Đề thi thử THPT Quốc gia 2017 môn Hóa THPT Đô Lương 1, Nghệ An

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1863 

Đề thi thử THPT Quốc gia 2017 môn Hóa trường THPT Đô Lương 1, Nghệ An có đáp án giúp các em ôn tập kiến thức môn Hóa để chuẩn bị cho kì thi tới.

 

 

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NGHỆ AN

TRƯỜNG THPT ĐÔ LƯƠNG 1

  ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC NĂM 2017

Môn: Hóa Học

Thời gian 50 phút 

 

Mã đề 132

 

Cho nguyên tử khối: H = 1; C = 12; N = 14; O = 16; Na = 23; Mg = 24; Al = 27; S = 32; Cl = 35,5; Fe = 56; Cu = 64; Zn = 65; Ag = 108; Ba = 137.

 

Câu 1: Thí nghiệm nào sau đây không xảy ra phản ứng?

A. Cho kim loại Fe vào dung dịch ZnCl2.

B. Cho kim loại Mg vào dung dịch Al2(SO4)3.

C. Cho kim loại Cu vào dung dịch Fe2(SO4)3.

D. Cho kim loại Cu vào dung dịch HNO3 đặc, nguội.

Câu 2: Cho các phát biểu sau:

1) Glucozơ bị khử bởi dung dịch AgNO3 trong NH3.

2) Phân tử khối của một amino axit (1 nhóm – NH2, 1 nhóm – COOH) luôn luôn là một số lẻ.

3) Dung dịch CH3NH2 làm quỳ tím chuyển sang màu hồng.

4) Cho Na vào dung dịch CuSOdư thu được kim loại sau phản ứng.

5) Tơ tằm thuộc loại tơ thiên nhiên.

Số phát biểu đúng 

A. 4.                        B. 5.                        C. 2.                       D. 3.

Câu 3: Thủy phân hoàn toàn m gam triglixerit X trong dung dịch NaOH. Sau phản ứng thu được glixerol; 15,2 gam natri oleat và 30,6 gam natri stearat. Phân tử khối của X là

A. 886.                    B. 888.                      C. 890.                    D. 884.

Câu 4: Nguyên tử hay ion nào sau đây có số electron nhiều hơn số proton?

A. K                     B. Ba                        C. S                         D. Cl-

Câu 5: Cho 21,6 gam hỗn hợp X gồm metyl amin, etylamin và propyl amin (có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:2:1) tác dụng hết với dung dịch HCl thu được m gam muối. Giá trị của m là

A. 36,2 gam.            B. 39,12 gam.            C. 43,5 gam.           D. 40,58 gam.

Câu 6: Chodungdịch chứa a mol Ca(HCO3)2 tác dụng với dung dịch chứa a mol chất tan X. Để thu được lượng kết tủa lớn nhất thì X là

A. Ba(OH)2.            B. Ca(OH)2.                C. NaOH.               DNa2CO3.

Câu 7: Chất có phản ứng màu biure là

A. Tinh bột.             B. Saccarozơ.            C. Protein.              D. Chất béo.

Câu 8: Cho dung dịch chứa 27 gam glucozơ phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được tối đa bao nhiêu gam Ag?

A. 21,6.                    B. 10,8.                   C. 16,2.                    D. 32,4.

Câu 9: Cho hỗn hợp Cu và Fe2O3 vào dung dịch HCl dư. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X và một lượng chất rắn không tan. Dung dịch X không tác dụng với chất nào sau đây?

A. AgNO               B. Cu                     C. Fe                        D. Cl2

Câu 10: Cho a mol sắt tác dụng với 1,25a mol khí clo, thu được hỗn hợp rắn X. Cho X vào nước, thu được dung dịch Y. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Các chất trong dung dịch Y là

A. FeCl3.                B. FeCl2.                  C. FeCl2, Fe.               D. FeCl2, FeCl3.

Câu 11: Cho 0,15 mol alanin vào 300 ml dung dịch NaOH 1M, thu được dung dịch X. Cho X tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, thu được dung dịch Y. Cô cạn Y, thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là

A. 30,90.                  B. 17,55.                 C. 18,825.                   D. 36,375.

Câu 12: Glucozơ không thuộc loại

A. Đisaccarit.          B. Hợp chất tạp chức.     C. Monosaccarit.           D. Cacbohiđrat.

Câu 13: Cho các dung dịch: HNO3, NaCl, Na2SO4, Ca(OH)2, KHSO4, Mg(NO3)2, Số dung dịch tác dụng được với dung dịch NaHCO3 là:

A. 3.                        B. 1.                            C. 2.                           D. 4.

Câu 14: Tơ visco không thuộc loại

A. tơ nhân tạo.        B. tơ bán tổng hợp.       C. tơ hóa học.            D. tơ tổng hợp.

Câu 15: Phương trình hóa học nào sau đây sai?

A. Al2O3 + 2NaOH → 2NaAlO2 + H2O         B. Fe3O4 + 8HCl → FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O

C. Fe + Cl2 →FeCl                                   D. Al(OH)+ 3HCl → AlCl3 + 3H2O

Câu 16: Hợp chất X có công thức: CH2=CH-COOCH3. Tên gọi của X là

A. vinyl axetat.         B. metyl axetat.           C. metyl acrylat.             D. etyl acrylat.

Câu 17: Nếu cho dung dịch CuSO4 vào dung dịch NaOH thì xuất hiện kết tủa màu

A. nâu đỏ.                B. xanh lam.                C. vàngnhạt.                   D. trắng.

Câu 18: Để phân biệt các dung dịch riêng biệt: NH4Cl, MgCl2, AlCl3, NaNOcó thể dùng dung dịch

A. HCl.                    B. HNO3.                      C. Na2SO4.                    D. NaOH.

Câu 19: Số amin bậc 2 có công thức phân tử C4H11N là

A. 2.                        B. 3.                             C. 4.                             D. 5.

Câu 20: Hoà tan m gam Fe trong dung dịch HCl dư, sau khi phản ứng kết thúc thu được 6,72 lít khí H2 (đktc). Giá trị của m là

A. 11,2.                     B. 8,4.                         C. 16,8.                          D. 5,6.

Câu 21: Cho a mol Mg tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, thu được x mol H2. Cho a mol Al tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, thu được y mol H2. Quan hệ giữa x và y là

A. x = y.                    B. x ≤ y.                    C. x < y.                           D. x > y.

Câu 22: Chất có phản ứng thủy phân là

A. glucozơ.               B. etanol.                   C. Gly-Ala.                       D. metylamin.

Câu 23: Trong phòng thí nghiệm, Cu được điều chế bằng cách nào dưới đây?

A. Cho kim loại Fe vào dung dịch CuSO4.           B. Điện phân nóng chảy CuCl2.

C. Nhiệt phân Cu(NO3)2.                                    D. Cho kim loại K vào dung dịch Cu(NO3)2.

Câu 24: Đun nóng m gam etyl axetat trong dung dịch NaOH dư thu được 8,2 gam muối. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn lượng este trên bằng O2 dư thu được bao nhiêu mol CO2?

A. 0,1.                      B. 0,2.                         C. 0,3.                        D. 0,4.

Câu 25: Cho dãy các kim loại: Mg, Cu, Fe, Ag. Số kim loại trong dãy phản ứng được với dung dịch HCl loãng là

A. 3.                         B. 1.                            C. 4.                            D. 2.

Câu 26: Cho 3,25 gam bột Zn vào 200 ml dung dịch chứa Al(NO3)3 0,2M; Cu(NO3)2 0,15M; AgNO3 0,1M. Sau phản ứng hoàn toàn thì khối lượng chất rắn thu được là:

A. 4,73 gam.              B. 4,26 gam.                C. 5,16 gam.                 D. 4,08 gam.

Câu 27: Hòa tan hoàn toàn a gam bột Al vào dung dịch HNO­dư thu được 8,96 lít (đktc) gồm hỗn hợp hai khí NO và N2O có tỉ lệ số mol là 1: 3. Giá trị của a là

A. 32,4                       B. 24,3                        C. 15,3                        D. 29,7

Câu 28: Chất hữu cơ X (chứa vòng benzen) có công thức là CH3COOC6H4OH. Khi đun nóng, a mol X tác dụng được với tối đa bao nhiêu mol NaOH trong dung dịch?

A. a mol.                    B. 2a mol.                    C. 4a mol.                   D. 3a mol.

Câu 29: Cho dãy các chất: metyl acrylat, tristearin, glucozơ, glyxylalanin (Gly-Ala). Số chất bị thủy phân khi đun nóng trong môi trường axit là

A. 4.                          B. 2.                            C. 3.                            D. 1.

Câu 30: Khi thủy phân chất béo X trong dung dịch NaOH, thu được glixerol và hỗn hợp hai muối C17H35COONa, C15H31COONa có khối lượng hơn kém nhau 1,817 lần. Trong phân tử X có

A. 2 gốc C15H31COO    B. 3 gốc C17H35COO       C. 2 gốc C17H35COO        D. 3 gốc C15H31COO

Câu 31: X là hỗn hợp gồm Mg và MgO (trong đó Mg chiếm 60% khối lượng). Y là dung dịch gồm H2SO4 và NaNO3. Cho 6 gam X tan hoàn toàn vào Y, thu được dung dịch Z (chỉ chứa ba muối trung hòa) và hỗn hợp hai khí (gồm khí NO và 0,04 mol H2). Cho dung dịch BaCl2 dư vào Z, thu được m gam kết tủa. Biết Z có khả năng tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,44 mol NaOH. Giá trị của m T là

A. 55,92.                    B. 25,2.                     C. 46,5.                       D. 53,6.

Câu 32: Cho m gam bột Fe vào dung dịch hỗn hợp NaNO3 và HCl đến khi các phản ứng kết thúc; thu được dung dịch X; 8,96 lít (đktc) hỗn hợp khí NO, H2 (có tỉ khối đối với H2 là 4,5) và 2,8 gam chất rắn không tan. Giá trị của m là

A. 25,2 gam.              B. 28,0 gam.              C. 16,8 gam.                  D. 19,6 gam.

Câu 33: Cho từ từ dung dịch chứa a mol Ba(OH)vào dung dịch chứa mol ZnSO4. Đồ thị biểu diễn số mol kết tủa theo giá trị của như sau:

Đề thi thử THPT Quốc gia 2017 môn Hóa

Giá trị của b là:

A. 0,08                          B. 0,11                      C. 0,12                       D. 0,1

Câu 34: Hỗn hợp E gồm este X đơn chức và axit cacboxylic Y hai chức (đều mạch hở, không no có một liên kết đôi C=C trong phân tử). Đốt cháy hoàn toàn m gam E thu được 18,92 gam khí CO2 và 5,76 gam nước. Mặt khác, thủy phân hoàn toàn 46,6 gam E bằng 200 gam dung dịch NaOH 12% rồi cô cạn dung dịch thu được phần hơi Z có chứa chất hữu cơ T. Dẫn toàn bộ Z vào bình đựng Na, sau phản ứng khối lượng bình tăng 188 gam đồng thời thoát ra 15,68 lít khí H2(đktc). Biết tỉ khối của T so với O2 là 1. Phần trăm số mol của Y trong hỗn hợp E là

A. 46,35%                      B. 37,5%.                 C. 53,65%.                 D. 62,5%.

Câu 35: Hoà tan hoàn toàn m gam Al vào dung dịch HNO3 (loãng, vừa đủ), thu được y mol khí N2O duy nhất và dung dịch Y chứa 8m gam muối. Nếu cho dung dịch NaOH dư vào Y thì có 25,84 gam NaOH tham gia phản ứng. Giá trị của y là

A. 0,060.                        B. 0,048.                   C. 0,054.                    D. 0,032.

Câu 36: Ứng dụng nào sau đây của aminoaxit là không đúng?

A. Axitglutamic là thuốc bổ thần kinh, methionin là thuốc bổ gan.

B. Muối đinatriglutamat là gia vị cho thức ăn (gọi là bột ngọt hay mì chính)

C. Aminoaxit thiên nhiên (hầu hết là -aminoaxit) là cơ sở kiến tạo protein trong cơ thể sống.

D. Các aminoaxit (nhóm NH2 ở vị số 6, 7...) là nguyên liệu sản xuất tơ nilon.

Câu 37: Hỗn hợp X gồm Na, Al, Na2O và Al2O3. Hòa tan hoàn toàn 20,05 gam X vào nước, thu được 2,8 lít khí H2 (đktc) và dung dịch Y. Thêm từ từ dung dịch HCl 1M vào Y, đến khi bắt đầu xuất hiện kết tủa thì dùng hết 50ml, nếu thêm tiếp 310ml nữa thì thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là

A. 19,24.                   B. 14,82.                  C. 17,94.                       D. 31,2.

Câu 38: Thủy phân hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm peptit X và peptit Y (đều mạch hở) bằng dung dịch NaOH vừa đủ thu được 151,2 gam hỗn hợp gồm các muối natri của Gly, Ala và Val. Mặt khác, để đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X, Y ở trên cần 107,52 lít khí O2 (đktc) và thu được 64,8 gam H2O. Giá trị gần nhất của m là

A. 102.                     B. 97.                      C. 92.                             D. 107.

Câu 39: Cho sơ đồ phản ứng trong dung dịch: de thi thpt qg mon hoa 1. (X, Y là các chất hữu cơ và HCl dùng dư). Công thức của Y là

A. ClH3N-(CH2)2-COOH.                       B. ClH3N-CH(CH3)-COOH.

C. H2N-CH(CH3)-COONa.                      D. ClH3N-CH(CH3)-COONa.

Câu 40: Cho 6x mol Fe vào dung dịch chứa x mol Cu(NO3)và 5x mol H2SO4 loãng. Biết NO là sản phẩm khử duy nhất của . Dung dịch sau phản ứng chứa:

A. FeSO                                          B. CuSO4 và Fe(NO3)2

C. FeSO4 và Fe2(SO4)                     D. Cu(NO3)2 và Fe(NO3)3

----------- HẾT ----------

 

Đáp án 

 

1

A

11

D

21

C

31

A

2

C

12

A

22

C

32

B

3

B

13

A

23

A

33

D

4

D

14

D

24

D

34

B

5

B

15

C

25

D

35

C

6

A

16

C

26

A

36

B

7

C

17

B

27

B

37

C

8

D

18

D

28

D

38

A

9

B

19

B

29

C

39

B

10

D

20

C

30

A

40

A


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top